An toàn cho rau quả tươi

Nguyên nhân ngộ độc rau củ quả

Do một số yếu tố trong rau quả khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn vượt quá tiêu chuẩn cho phép: dư lượng chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…), lượng vi sinh vật và ký sinh trùng (có trong phân bắc – phân tươi). Những yếu tố này gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính: Trong vòng 24 – 48g sau khi ăn sẽ đau bụng, tiêu chảy phân nhiều nước trên ba lần mỗi ngày, có khi kèm nôn ói, nóng sốt, co giật… Các triệu chứng kéo dài một – hai ngày, thậm chí năm – bảy ngày tùy vào loại và mức độ ngộ độc. Lượng đạm nitrat (NO3) và dư lượng các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsenic, kẽm, đồng… không gây tác hại tức thời, mà tích lũy nhiễm độc theo thời gian trong cơ thể. Khi phát hiện được thì đã rất khó chữa trị.

abee2_31

Nơi trồng trọt cũng có nhiều ảnh hưởng đến vấn đề rau quả an toàn như: đất, nguồn nước bị ô nhiễm, quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác kéo dài, thực phẩm bị dập nát sẽ gây nhiễm vi sinh vật…

Trong trồng trọt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều tất nhiên. Khi sản xuất rau an toàn, nên sử dụng thuốc có trong danh mục các thuốc cho phép theo quy định, và lưu ý vấn đề thời gian rất quan trọng.

Ví dụ: Đối với rau lá các loại, phải ngưng bón phân đạm 7 – 10 ngày trước thu hoạch. Các loại củ, quả, trái cây thì ngưng bón phân đạm 10 – 15 ngày trước thu hoạch.

Nhận biết rau quả an toàn

Các nhà khoa học đã khẳng định, chỉ bằng cảm quan thôi sẽ rất khó để nhận biết được rau nào là an toàn, rau nào là không an toàn. Kinh nghiệm của những người nội trợ thì cho rằng, rau nào có sâu là rau an toàn, hoặc rau có màu xanh đậm là rau nhiễm độc nitrat… Những ý kiến trên không phải lúc nào cũng đúng. Các dư lượng thuốc chứa trong rau như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kim loại nặng đều không thể thấy rõ bằng mắt mà phải kiểm tra bằng các thiết bị phân tích kỹ thuật cao.

BS Đào Thị Yến Thủy

Lời khuyên cho người tiêu dùng
Người tiêu dùng nên lựa chọn rau quả ở những nơi cung cấp uy tín, hàng hóa đã được tuyển lựa như trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn có nguồn rau sạch. Rau quả ở chợ thì phải được lựa chọn cẩn thận hơn. Nên chọn rau quả tươi mới, không bị dập nát, nguồn gốc xuất xứ an toàn. Nhiều người đặt niềm tin vào rau quả Đà Lạt hơn là Trung Quốc.
Mua rau quả về nên ngâm rửa sạch: đầu tiên là nhặt lá vàng úa, cắt rễ, rửa sơ đất cát, bùn, sau đó ngâm rau quả trong nước sạch (hoặc nước muối loãng, nước pha ít thuốc tím, nước rửa rau quả…) khoảng 20 phút, tiếp tục rửa lại hai, ba lần đến khi nước trong. Rửa rau lá dưới vòi nước chảy là tốt nhất. Khi luộc, nấu nên giở nắp vung ra để thuốc trừ sâu bay bớt ra ngoài. Mùa hè, thời tiết nóng, vi trùng dễ sinh sôi nảy nở, dịch tiêu chảy cấp và dịch tả đang phổ biến nên cần phải ăn chín, nấu sôi. Rau nên luộc hoặc trụng nước sôi để tăng độ an toàn khi ăn. Đối với các loại rau mà bạn muốn ăn vào buổi chiều nên rửa sạch, cắt thành những phần lớn, để ráo và cất vào tủ lạnh. Khi nào gần ăn, bạn lấy rau ra khỏi tủ lạnh, cắt thành những phần nhỏ hơn. Rau ăn lúc mới nấu là tốt nhất, vì vitamin vẫn chưa bị phân hủy hoàn toàn.

Theo: phunuonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *