Cách nấu xôi vò gấc

xoigac

Gấc là loại quả giàu vitamin A, đặc biệt màng hạt gấc. Quả gấc dùng chế biến nhiều món như xôi vò gấc, bánh gấc, chè gấc… và thường được dùng trong dược phẩm, mỹ phẩm. Xôi vò gấc không những ngon, bổ mà còn cho ta mầu đẹp. Vào dịp cưới, Tết, đám giỗ, thế nào các bà, các chị cũng làm đĩa xôi vò gấc.

Sau đây là cách làm món xôi vò gấc…
Nguyện liệu:

* Gạo nếp: 1000g
* Gấc chín: 500g
* Đường kính: 50g
* Đậu xanh: 300g
* Mỡ nước: 100g
* Rượu trắng, muối.

Cách làm:

* Gạo nếp vo sạch ngâm 8 giờ (mùa đông); 5 giờ (mùa hè) vớt ra dội nước, để ráo hong khô, xóc muối.

* Đậu xanh ngâm đãi vỏ sạch, đồ chín, giã nhỏ, nắm thành từng nắm, thái nhỏ. Bổ gấc lấy ruột và hạt, cho rượu trắng bóp nhuyễn, trộn đều vào gạo khoảng 15 phút cho ngấm màu đỏ của gấc, sau đó cho 1/2 lượng đậu xanh thái nhỏ trộn đều với gạo.

* Để chõ thật nóng mới đổ gạo đã trộn vào đồ chín, khi thấy hạt xôi đã chín mọng cho nốt chỗ đậu xanh còn lại vào đánh trộn đều vào xôi, đồ tiếp thêm 10 phút, tưới nước mỡ, trộn đường, dùng đũa đánh nhẹ đều, nhanh tay đổ xôi ra sàng, quạt nhanh cho nguội, đồng thời dùng đũa vò nhẹ cho hạt xôi tơi đều ra. Sàng bỏ hạt đậu, xôi vón cục, chỉ lấy hạt nở mọng tơi.

Yêu cầu thành phẩm:

Xôi có mầu đỏ gấc, dậy mùi thơm đặc trưng của đậu, gấc, nếp. Ăn dẻo, béo, các hạt xôi mọng đều như kén tằm, tơi từng hạt. Xôi vò gấc ăn kèm với thịt gà luộc hay giò chả rất ngon.

Nguồn: naungon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *